Hậu Vệ Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có Của Hậu Vệ Trong Bóng Đá

Trong đội hình bóng đá, hậu vệ là những cầu thủ đóng vai trò quan trọng tại hàng phòng ngự. Cầu thủ chơi ở vị trí này phải biết cách kèm người, sẵn sàng ở tư thế phòng ngự và đoạt bóng chính xác. Từ đó mới có thể giúp đội bóng của mình dễ dàng giành chiến thắng. Vậy hậu vệ là gì? Bài viết dưới đây hãy cùng Fb88asian.fun tìm hiểu cụ thể về vị trí này trên sân cỏ nhé. 

Hậu vệ là gì?

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và mến mộ. Tuy nhiên một số người vẫn băn khoăn không biết hậu vệ là gì? Theo đó, hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn chặn các đường bóng phản công của tiền đạo đối phương. 

Nhờ vậy có thể hạn chế thấp nhất những pha bóng nguy hiểm có thể đến với khung thành. Hậu vệ trong tiếng Anh được gọi là Defender – viết tắt bằng DF. Vị trí này được chia thành các loại: hậu vệ biên, hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên tấn công. 

Một số người vẫn băn khoăn không biết hậu vệ là gì

Một số người vẫn băn khoăn không biết hậu vệ là gì

Vai trò của các vị trí hậu vệ là gì trong bóng đá

Trong đội hình bóng đá, vị trí hậu vệ được phân loại dưới nhiều dạng khác nhau. Bởi vậy mỗi người cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ riêng tạo nên mối liên kết chặt chẽ. Cụ thể vai trò của các hậu vệ được thể hiện như sau:

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết đến với tên gọi là trung vệ. Họ là người thực hiện việc đánh chặn cầu thủ của đối thủ, ngăn cản việc ghi bàn và giữ sạch lưới cho đội nhà. Khi nắm giữ vị trí này, cầu thủ phải có khả năng quan sát thế trận tốt thì mới có thể nhanh chóng đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa. Thông thường họ sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ trên sân. Phần lớn trung vệ sẽ có thân hình cao to, cùng với đó là khả năng xoạc bóng và đánh đầu tốt. 

Hậu vệ biên

Nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng từ ngoài biên vào trong vùng cấm. Họ thường chơi theo kiểu dâng lên dọc theo cánh, sau đó tạt bóng vào giữa để mang đến những đòn phản công cho đội nhà. Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ, thường xuyên di chuyển vào giữa để lấp trống các khoảng trống. 

Hậu vệ biên tấn công

Đây là vị trí kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Theo đó hậu vệ biên tấn công đòi hỏi phải sở hữu thể lực tốt. Như vậy mới có thể phòng thủ cũng như tạt bóng hiệu quả trong trường hợp tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Bên cạnh đó họ cũng cần rèn luyện kỹ năng bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao. Ở tình huống này họ sẽ dùng tài quan sát để cùng tiền đạo tham gia tấn công. 

Vai trò của các vị trí hậu vệ là gì trong bóng đá

Vai trò của các vị trí hậu vệ là gì trong bóng đá

Các kỹ năng cần có của hậu vệ trong bóng đá

Như tìm hiểu ở trên về hậu vệ là gì thì kỹ thuật là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn thi đấu tốt ở vị trí này thì cần có các kỹ năng thiết yếu gồm: 

Kỹ năng phòng thủ trong hậu vệ là gì?

Những hậu vệ giỏi thường biết cách phòng ngự vô cùng thông minh. Họ sở hữu kỹ năng tắc bóng tốt để cướp bóng từ chân đối phương mà không phạm lỗi. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần bọc lót cho đồng đội, trì hoãn và làm chậm đối phương đúng lúc. Trong nhiều trường hợp hậu vệ sẽ sử dụng chiến thuật phòng ngự và chơi bóng bổng sao cho hữu hiệu. 

Kỹ năng tốc độ

Một hậu vệ xuất sắc sẽ luôn có kỹ năng di chuyển nhanh để theo kịp tiền đào cũng như tiền vệ đối phương. Đặc biệt với hậu vệ cánh tốc độ nhanh giúp họ tránh khỏi việc bị cầu thủ cánh của đối thủ bỏ lại phía sau. Thực tế, trong đội bóng chỉ cần trung vệ có sức mạnh tốt là có thể giành lợi thế. Tuy nhiên nếu hậu vệ có thêm tốc độ thì hiệu quả phòng ngự sẽ tăng cao hơn nhiều.

Kỹ năng che chắn trong hậu vệ là gì?

Những cầu thủ nắm giữ vị trí hậu vệ cần có sức mạnh để đẩy các cầu thủ tấn công đối phương ra khỏi bóng. Điều này cũng giúp giành chiến thắng trong không chiến và che chắn bóng tốt. Ngoài ra, đôi chân của họ luôn có sự linh hoạt, tư thế xoay người nhanh để bảo vệ bóng trong mọi tình huống.

Kỹ năng đánh đầu

Nếu muốn có hàng phòng thủ tốt cùng những đường chuyền, tạt bóng và sút xa, hậu vệ phải sở hữu kỹ năng đánh đầu. Việc nắm chắc kỹ thuật này sẽ giúp bóng bay xa và rộng ra khỏi vòng cấm. Hơn nữa quá trình phát động phản công cho đồng đội cũng nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

>> Xem thêm: Đăng Ký Fb88 Linh Hoạt Và Nhanh Chóng Với Bài Bước

Kỹ năng chuyền bóng trong hậu vệ là gì?

Một hậu vệ không có khả năng chuyền tốt sẽ làm giảm tỷ lệ kiểm soát bóng của toàn đội. Theo giới chuyên môn, bên cạnh việc phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, các hậu vệ hãy quan sát. Kết hợp thực hiện chuyền bóng khi có đủ thời gian cũng như không gian. 

Các kỹ năng cần có của hậu vệ trong bóng đá

Các kỹ năng cần có của hậu vệ trong bóng đá

Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết các bạn có thể biết được hậu vệ là gì? Bên cạnh đó người hâm mộ cũng nắm bắt rõ những kỹ năng cần thiết để thi đấu tốt ở vị trí này. Nếu hội tụ đầy đủ các yếu tố về kỹ thuật, sự nhanh nhạy cùng tốc độ cao họ chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp sân cỏ.