Bệnh ORT ở gà – Cách điều trị và phòng bệnh trên gà an toàn

Bệnh ORT là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn hình que gây ra, cũng được gọi là bệnh viêm mũi, khí quản hay phổi và phổ biến trên gia cầm, đặc biệt là gà. Hãy cùng tructiepdaga.info tìm hiểu về triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị bệnh ORT trên gà nhé!

Bệnh ORT là gì?

Bệnh ORT là gì?

Bệnh ORT trên gà là một bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn hình que Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Khi bị nhiễm bệnh, vi khuẩn này sẽ tấn công đường hô hấp và phổi của gà, gây ra các triệu chứng như khó thở, ngáp, ho, chảy nước mũi, viêm phổi và khẹc. Bệnh này có khả năng lây lan nhanh chóng, đặc biệt là trong các khu vực có chăn nuôi tập trung.

Mùa xuân và hè, đặc biệt là thời điểm giao mùa khi độ ẩm không khí cao, là lúc bệnh này phát tán nhiều nhất. Bệnh ORT thường xảy ra ở gà thịt từ 3 đến 6 tuần tuổi, trong khi gà lớn hơn từ 6 tuần trở lên sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ nhiễm bệnh từ 50-100%, và tỷ lệ tử vong của bệnh này dao động từ 5-20%.

Đường lây truyền bệnh ORT trên gà

Bệnh ORT có thể xuất hiện ở nhiều loại gia cầm khác nhau và ở mọi độ tuổi. Ở gà bị bệnh, vi khuẩn gây bệnh thường xuất hiện trong phổi, túi khí, và các chất tiết như dịch mũi, nước mắt, và dịch nhầy trong khí quản, đặc biệt là trong cục mủ hai bên phế quản gốc.

Bệnh này có thể lây truyền từ gà bệnh sang gà khỏe mạnh thông qua tiếp xúc trực tiếp. Khi gà bệnh hắt hơi, chất nhầy có chứa vi khuẩn gây bệnh bắn ra ngoài và lan sang gà khỏe mạnh qua đường hô hấp.

Ngoài ra, bệnh này cũng có thể lan truyền qua nhiều con đường khác nhau như gió, dụng cụ chăn nuôi, động vật mang mầm bệnh và con người.

Vi khuẩn gây bệnh ORT thường xâm nhập vào gà khỏe mạnh chủ yếu thông qua đường hô hấp. Chúng sẽ sinh sôi và phát triển trên niêm mạc hô hấp, sau đó di chuyển dần đến phổi và hai phế quản gốc, gây ra các bệnh tại những vị trí này.

Triệu chứng

Triệu chứng

Bệnh ORT là bệnh hô hấp cấp tính, thời gian ủ bệnh ngắn từ 1-3 ngày. Giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng nhẹ bao gồm hen nhẹ, thở khò khè, hắt hơi và vảy mỏ. Sau đó, bệnh tiến triển thành giảm ăn, ủ rũ và thở ngày càng khó hơn trong vòng 1-2 ngày.

Bà con chăn nuôi có thể nhận ra triệu chứng bệnh ORT ở giai đoạn này, bao gồm gà thường há mỏ để thở, thở đớp khí, tiếng rít và ngáp tại vị trí mắc bệnh. Nguyên nhân là do sự bít lại của mủ ở khí quản và hai bên phế quản dẫn đến khó thở và hẹp đường hô hấp. Gà bị bệnh ORT sẽ chết do khó thở.

Bệnh hô hấp cấp tính này gây thiệt hại cho gà, làm cho chúng yếu, chậm lớn, không đồng đều và tăng chi phí chăn nuôi. Bệnh ORT thường đi kèm với một số bệnh khác như E.coli, CRD, làm cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

>> Đá gà Philippines

Bệnh tích

Bệnh tích

Bệnh ORT thường ảnh hưởng chủ yếu đến đường hô hấp và các cơ quan liên quan. Do đó, không có nhiều dấu hiệu bên ngoài để nhận biết bệnh này. Tuy nhiên, khi tiến hành mổ bụng của gà, bà con có thể thấy rõ phổi bị viêm mủ tập trung hoặc rải rác trên bề mặt.

Ngoài ra, trong khí quản và hai phế quản cũng có thể có mủ nhầy đặc hoặc rắn, tùy thuộc vào thời gian mà bệnh đã xuất hiện. Túi khí của gà bị bệnh sẽ bị viêm, có bọt khí và có mủ vàng bên trong. Quản của gà có thể bình thường hoặc bị xung huyết, trên bề mặt có dịch nhầy và có màu sắc bình thường.

Phòng bệnh ORT

Để phòng bệnh ORT, bà con có thể thực hiện một số biện pháp sau đây. Hiện chưa có vaccine để phòng bệnh này, vì vậy bà con chỉ có thể thực hiện tốt những điều sau đây:

  • Áp dụng an toàn sinh học bằng cách phun sát trùng định kỳ và tuân thủ các quy trình vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong đàn gà. Bà con cũng nên hạn chế nhập giống mới để tránh việc bệnh lan tỏa.
  • Kiểm soát các yếu tố như mật độ chăn nuôi, nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, dinh dưỡng, bụi và khí trong chuồng để đảm bảo môi trường sống tốt cho gà.
  • Tiêm phòng các loại vaccine như APV, IB, ILT để phòng tránh các bệnh do vi rút gây ra, giúp giảm thiểu sự mắc bệnh và dễ dàng điều trị khi gà bị bệnh.

Điều trị bệnh ORT

Dưới đây là cách điều trị bệnh ORT cho gà mà bà con có thể thực hiện:

Bước 1: Điều trị triệu chứng của bệnh ORT cho gà bằng cách giảm sốt và sử dụng các thuốc kháng viêm, thông hô hấp, tan đờm, giảm tình trạng nghẹt thở, v.v.

Để giúp gà thông mũi, dễ thở hơn và tăng hiệu quả cho hệ miễn dịch, bà con có thể sử dụng thuốc Sputum để tan đờm. Đồng thời, sử dụng Para C sẽ giúp giảm đau, giảm sốt hiệu quả và tăng sức đề kháng cho cơ thể gà.

Bước 2: Sử dụng kháng sinh để đặc trị bệnh ORT. Một số kháng sinh được khuyến nghị bao gồm nhóm CEFTIOFUR, LINCOMYCIN+SPECTINOMYCIN hoặc DOXYCYCLINE. Những loại kháng sinh này sẽ giúp tiêu diệt mầm bệnh ORT trong cơ thể gà và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Những triệu chứng, biện pháp phòng bệnh và cách điều trị bệnh ORT đã được trình bày ở trên. Bà con nuôi gà cần nghiên cứu kỹ những thông tin này để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh cho đàn gà của mình một cách hiệu quả.